Thời Điểm Sử Dụng Men Vi Sinh Trong Nuôi Tôm Tốt Nhất 

Thực tế nuôi tôm hiện nay cho thấy rằng, bà con mình đã và đang có những hướng đi đúng đắn. Đó chính là áp dụng chế phẩm sinh học “men vi sinh” để sử dụng cho nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm, thay thế hoàn toàn việc sử dụng hóa chất, kháng sinh hóa chất…Đây là một hướng đi mới, hữu ích, bà con mình đã và đang áp dụng rộng rãi, mang đến những hiệu quả tích cực nhất định.

Thời điểm sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm an toàn nhất

Có 2 thời điểm tốt nhất để sử dụng men vi sinh trong nuôi tôm đó chính là trước giai đoạn thả giống và sau thời điểm thả giống khoảng 7 ngày. Tại sao Tin Cậy lại lưu ý cho bà con 2 thời điểm này, đó là vì:

– Giai đoạn trước khi thả nuôi

  • Sử dụng trong thời điểm này có tác dụng tạo nguồn thức ăn tự nhiên quan trọng cho tôm nuôi
  • Giữ được màu nước đạt màu trà. Đồng thời bổ sung các vi sinh vật xuống ao để trấn áp và tiêu diệt bớt các vi sinh vật có hại trong ao nuôi

– Giai đoạn sau khi thả nuôi 7 ngày

  • Đây là giai đoạn nhạy cảm của tôm, sau 7 ngày tôm sẽ thích nghi dần với môi trường, tạt men vi sinh chất lượng nước sẽ được duy trì tốt hơn, tôm khỏe hơn.
  • Hạn chế sự hình thành các khí độc trong ao, duy trì tảo và vi sinh vật có lợi bằng cách sử dụng men vi sinh từ giai đoạn này đến khi thu hoạch. 

Sử dụng men vi sinh hiệu quả nhất vào thời gian nào trong ngày

Có 2 khoảng thời gian thích hợp để tạt xuống ao nuôi: 

  • Thời điểm 9-19h sáng: Thời điểm này rất thích hợp để tạt xử lý chất lượng nước, cung cấp vi sinh vật có lợi trong ao nuôi, xử lý khí độc và cải thiện chất lượng nước. Do thời điểm này oxy hòa tan trong ao đạt mức cao nhất,thích hợp cho vi sinh vật có lợi phát huy hết tác dụng. 
  • Thời điểm 7-8h tối: Thời điểm này thích hợp cắt tảo các ảo nuôi có tảo dày hoặc diệt tảo độc trong ao nuôi. Do thời điểm này tảo yếu nhất trong ngày. 
Lựa chọn đúng thời gian sử dụng men vi sinh sẽ mang đến hiệu quả tối ưu
Lựa chọn đúng thời gian sử dụng men vi sinh sẽ mang đến hiệu quả tối ưu

Với 2 thời gian khoa học trên, bà con có thể sử dụng men vi sinh VE-80 TS theo đúng liều dùng như sau để đạt hiệu quả tuyệt đối: 

  • Dùng 500g/2.500 – 4.000m3 đánh vào giấc chiều tối để cắt tảo, phân hủy chất hữu cơ. Sử dụng ban ngày để gây màu.
  • Định kỳ: 500g/2.000 – 3.000m3, tùy thuộc vào mật độ tôm thả và mức độ ô nhiễm của nước ao.
  • Xử lý ô nhiễm nặng: 500g/1.500 – 3.000m3.

Xem thêm: https://thuysan1980.com/ve-80-ts-che-pham-huu-hieu-trong-nuoi-trong-thuy-san/

Lợi ích khi sử dụng men vi sinh đúng thời điểm cho tôm nuôi

Đối với con tôm, nếu trong ao sử dụng men vi sinh, tôm sẽ khỏe mạnh hơn, sinh trưởng và phát triển tốt hơn, sức đề kháng cũng được cải thiện rõ rệt so với những ao không sử dụng. Do men vi sinh hoàn toàn an toàn đối với tôm nuôi, không gây độc như các loại hóa chất khác.

Một lý do quan trọng nữa đó chính là trong thành phần của men vi sinh là những loài vi khuẩn có lợi, sẽ tiêu diệt những mầm bệnh có nguyên nhân từ vi khuẩn, như thế trong ao sẽ hạn chế các loại mầm bệnh cho tôm, tôm sẽ tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng men vi sinh ủ thích hợp để trộn vào thức ăn cho tôm ăn cũng giúp tôm cải thiện tốt hệ tiêu hóa đường ruột, tôm hấp thụ tốt dinh dưỡng trong thức ăn từ đó tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Men vi sinh được mệnh danh "thần dược" cho mọi farm tôm
Men vi sinh được mệnh danh “thần dược” cho mọi farm tôm

Với cách sử dụng men vi sinh như trên vừa không gây lãng phí, dư thừa, mà còn giúp ao nuôi lúc nào cũng tăng cường được lượng vi sinh vật có lợi xuyên suốt vụ nuôi. Hạn chế tối đa sự hình thành các khí độc, và giảm được các vi sinh vật có hại trong ao. Và kịp thời ngăn chặn những mầm bệnh có thể gây ra cho con tôm của bà con.

Thực chất, thời điểm sử dụng chế phẩm sinh học rất quan trọng, sử dụng đúng thời điểm sẽ mang đến những hiệu quả tốt nhất, chất lượng nước tốt. Khi đó, tôm sẽ được khỏe mạnh, hạn chế dịch bệnh, tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất. Khi thu hoạch sẽ được kích cỡ thương phẩm lớn hơn, tôm đẹp, sáng bóng và bán được giá cao hơn.

Hãy cùng Thủy Sản 1980 tiếp tục chinh phục những thử thách, góp phần xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững!

“TỪ AO ĐẤT ĐẾN AO BẠT – CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN”

Hotline: 0982.342.342

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysan1980

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest