Nguyên Nhân Tôm Lột Không Cứng Vỏ và Cách Phòng Ngừa

Trong nghề nuôi tôm ở Việt Nam hiện nay, những dịch bệnh xảy ra trên tôm đã gây những thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm. Trong đó phải kể đến một vấn đề cần được lưu tâm, luôn tiềm ẩn trong ao nuôi, khó có thể phát hiện kịp thời. Thậm chí, khi phát hiện thì tôm đã chết với số lượng lớn, gây những thiệt hại đáng kể trong nghề nuôi tôm đó là nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ 

Nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ 

Có rất nhiều nguyên nhân gây hiện tượng  tôm lột không cứng vỏ có thể kể đến là: 

Đây có thể do là hiện tượng liên quan đến tình trạng đáy ao bị xấu nghiêm trọng và sự biến động chất lượng nước ở ao có tảo đáy phát triển hoặc phiêu sinh vật chết tích tụ ở đáy ao. Thức ăn dư thừa và phân tôm cũng góp phần gây nên tình trạng đáy ao bị ô nhiễm. Những chất bẩn hữu cơ này phân hủy làm cho đáy ao có nhiều vi khuẩn và hàm lượng chất độc cao. Tôm sẽ tiếp xúc với vùng này vì tôm có tập tính lẩn trốn ở nền đáy ao trong quá trình lột vỏ. Trong giai đoạn lột vỏ tôm dễ bị nhiễm bệnh và bị sốc do môi trường.

Nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ xảy ra với nhiều yếu tố từ môi trường đến kỹ thuật và nguồn thức ăn
Nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ xảy ra với nhiều yếu tố từ môi trường đến kỹ thuật và nguồn thức ăn

Do dinh dưỡng: Một nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ khác đó là thiếu vitamin và khoáng chất, đặc biệt thiếu hàm lượng canxi và phospho. Khi tôm lột xác để tạo lớp vỏ mới thông thường lớp vỏ mới sẽ cứng trở lại trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên nếu không cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết để tôm tạo vỏ thì vỏ tôm sẽ bị mềm, mỏng, dễ bị những mầm bệnh cơ hội tấn công và chết. Do lúc này sức đề kháng của tôm rất yêu, tôm dễ mẫn cảm với các mầm bệnh trong môi trường nước.

Ngoài ra còn do các nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ khác là nuôi với mật độ quá dày, môi trường nuôi bị biến động (do mưa nắng thất thường). Hoặc do nước ao nuôi bị nhiễm các hóa chất từ nhà máy công nghiệp, các hóa chất trong nông nghiệp đặc biệt là dư lượng thuốc trừ sâu nhiễm vào nước ao nuôi…

Biểu hiện của nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ 

Khi tôm gặp phải vấn đề này, điểm dễ nhận biết và phát hiện nhất là

 • Hiện tượng vỏ mềm, mỏng; vỏ có màu sẫm, bị nhăn, gồ ghề…phụ bộ bị mòn và đứt.
 • Tôm dễ bị cảm nhiễm với các bệnh nhiễm khuẩn, nấm, ký sinh trùng.
 • Tôm bị mềm vỏ thường yếu ớt, phát triển chậm, có thể chết rải rác.

Có thể nói, hiện tượng nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ rất khó phát hiện. Bởi do khi lột vỏ, tôm thường trú ẩn dưới đáy ao, lúc đó sức đề kháng của tôm rất yêu, gặp các khí độc dưới đáy ao kết hợp với những mầm bệnh cơ hội. Vậy nên, xảy ra tình trạng tôm sẽ chết đáy, khó phát hiện kịp thời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thương phẩm của tôm.

Phòng ngừa kịp thời nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ 

Đối với nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ thì đây là khâu cực kì quan trọng. Có thể phòng ngừa kịp thời vấn đề này bằng những cách sau:

 • Cải tạo ao thật kỹ trước khi thả nuôi (lưu ý, không lạm dụng hóa chất hoặc dùng thuốc trừ sâu để cải tạo ao).
 • Bên cạnh ao nuôi chính nên có ao lắng để chứa nước dự trữ, đảm bảo nước đã được xử lý sạch trước cung cấp cho ao nuôi, tránh lấy nước trực tiếp ngoài sông rạch chưa qua xử lý.
 • Chọn giống tốt, đã qua kiểm dịch đạt chuẩn.
 • Thả giống với mật độ vừa phải, không thả với mật độ quá dày.
 • Trong quá trình nuôi hạn chế để tôm bị shock, ao bị mất tảo sinh ra nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ. 
 • Bên cạnh đó, kết hợp với việc dùng khoáng chất thiết yếu KT-80 TS nhằm phòng ngừa tôm thiếu khoáng và vitamin. Đặc biệt, khoáng KT-80 TS do Thủy Sản 1980 cung cấp còn kích thích tôm lột nhanh, mau cứng vỏ và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho tôm nuôi. 
Phòng ngừa nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ giải pháp vô cùng tuyệt vời
Phòng ngừa nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ giải pháp vô cùng tuyệt vời
 • Thường xuyên đo các thông số môi trường (2 lần/ngày) ở thời gian cố định (sáng, chiều), để có thể can thiệp kịp thời khi môi trường biến động. 
 • Phải đảm bảo độ kiềm 80 – 120 mg/lít (tôm sú) và 120 – 160 mg /lít (tôm thẻ); pH 7,5 – 8,5.
 • Bờ ao có đập tràn: để thoát nước mưa (khi mưa lớn), chống ngọt hóa.
 • Sử dụng chế phẩm men vi sinh VE-80 TS trong suốt vụ nuôi, giúp duy trì chất lượng nước trong ao nuôi, giảm khí độc trong ao, cân bằng hệ sinh thái và làm giảm các mầm bệnh cơ hội trong ao.
 • Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp với việc trộn cao tỏi đen RG-80 TS cùng thức ăn cho tôm ăn giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa mầm bệnh. Đồng thời, ngăn chặn nguyên nhân tôm lột không cứng vỏ trong nuôi tôm. 

Xem thêm: https://thuysan1980.com/kt-80-ts-khoang-chat-thiet-yeu-cho-farm-tom-nha-ban/

 

Hãy cùng Thủy Sản 1980 tiếp tục chinh phục những thử thách, góp phần xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững nhé!

“TỪ AO ĐẤT ĐẾN AO BẠT – CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN”

Hotline: 0982.342.342

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysan1980

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest