“Hốt bạc” nhờ mô hình nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc

Rất nhiều người đã rất bất ngờ khi hay tin có người nông dân tên La Hoài Giang dân tộc Chăm. Hiện đang cư ngụ tại thôn Hiếu Thiện, xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã hốt bạc nhờ vào việc nuôi tôm càng xanh tại vùng đất sa mạc. Qua một khoản thời gian đào bới trên vùng đất khô hạn, cằn cỗi,… thành những ao nuôi tôm càng xanh, cuối cùng anh đã có thu nhập gần cả chục triệu đồng mỗi ngày.

Nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc Ninh Thuận

Từ Trung tâm Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, di chuyển khoảng 15km theo hướng Nam để tìm về trại nuôi tôm càng xanh của anh nông dân La Hoài Giang. Có thể nói, đây được xem là trại nuôi tôm càng xanh tại vùng đất sa mạc đầu tiên trên nền đất cát trắng, khô hạn ở tỉnh Ninh Thuận.

Mô hình nuôi tôm càng xanh tại Vùng đất Sa mạc Ninh Thuận của nông dân La Hoài Giang
Mô hình nuôi tôm càng xanh tại Vùng đất Sa mạc Ninh Thuận của nông dân La Hoài Giang

Trại nuôi tôm càng xanh của anh Giang rộng hơn 6000 mét vuông, lọt thỏm nằm giữa những cánh đồng điện gió, điện mặt trời và bao quanh là núi đá. Anh La Hoài Giang háo hức chia sẻ rằng: “Đây là thành quả của cả hai vợ chồng sau gần hai năm tự mày mò, học hỏi và quyết định đưa con tôm từ tỉnh Bến Tre về Ninh Thuận, rồi thả nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc này đấy các anh ạ.” 

Anh Giang cũng cho biết thêm, trước đây anh từng có gần chục năm trong nghề nuôi tôm thẻ tại thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam nhưng không hiệu quả. Sau đó, anh vào Thành phố Hồ Chí Minh để mưu sinh và cưới được cô vợ người Long An rồi cả hai cùng dắt nhau về Ninh Thuận sinh sống.

Thấy đất cha mẹ để lại nhiều, nhưng bỏ hoang thì quá lãng phí, thế là đầu năm 2020 anh bắt đầu lên mạng Internet mày mò. Rồi tìm về các tỉnh miền Tây quê vợ để học hỏi cách nuôi cá chạch lấu, lúc này anh vẫn chưa có ý tưởng sẽ nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc Ninh Thuận.

Anh tâm sự: “Ban đầu anh chỉ muốn cải tạo lại đất để làm ruộng, nhưng sau đó lại đổi ý nuôi cá chạch lấu. Nhưng thông qua quá trình tìm hiểu và trải nghiệm thực tế tại các tỉnh miền Tây thì tôi bị thuyết phục bởi tôm càng xanh…” 

Anh Giang nói thêm: “Giống tôm này rất dễ nuôi, ít bệnh tật, thị trường tiêu thụ lớn, tôm giống cái có thể tự sinh sản ra tôm giống con nên người nuôi chỉ cần bỏ vốn lần đầu. Nên khả năng thu hồi vốn và hiệu quả giá trị kinh tế mang lại vô cùng cao.”

Những khó khăn ban đầu khi mới khởi nghiệp

Sau khi có ít kiến thức lận lưng, anh quyết định nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc cằn cỗi của gia đình để gầy dựng sự nghiệp. Ý tưởng này của anh Giang đã vấp phải vô số những ý kiến trái chiều và sự ngăn cản từ nhiều người. Bởi ai cũng cho rằng đây là điều không thể, trên mảnh đất khô cằn này nước còn không đủ để sinh hoạt thì lấy đâu ra nước sạch để nuôi tôm càng xanh.

Nhưng chính bằng sự nhiệt huyết và lòng quyết tâm của mình, anh Giang đã nhận được sự ủng hộ từ người thân quyết định đầu tư để anh nuôi tôm càng xanh. Khi có mặt tại ao nuôi tôm của anh La Hoài Giang, chúng tôi đã không khỏi bất ngờ trước cách nghĩ khác lạ này của anh. 

Ban đầu anh không hề có ý tưởng sẽ gầy dựng sự nghiệp bằng việc nuôi tôm càng xanh
Ban đầu anh không hề có ý tưởng sẽ gầy dựng sự nghiệp bằng việc nuôi tôm càng xanh

Làm sao có thể nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc Ninh Thuận này. Nhưng khi thấy anh Giang đầu tư quy mô máy móc cùng trang thiết bị tiên tiến, hiện đại và chỉnh chu chúng tôi đã có một góc nhìn hoàn toàn khác.

Với nguồn vốn ban đầu gần một tỷ đồng, anh Giang cho xây thêm 4 ao nuôi tôm càng xanh nữa với đầy đủ các trang thiết bị chuyên bị và do anh tự thiết kế. Anh Giang thuê thợ khoan giếng nước với độ sâu hơn 50 mét và đào thường xuyên qua mấy tầng lớp đá mới đến được mạch nước ngầm. Nhờ vào đó mà anh có nguồn nước ngọt tự nhiên để bơm vào ao tôm.

Lứa tôm đầu tiên anh Giang thả nuôi khoảng 15.000 con giống tôm, sau gần 8 tháng nuôi và đến giữa tháng 11 năm 2021 gia đình anh đã bắt đầu kéo lứa tôm đầu tiên lên bán. Kể từ đó, ngày nào gia đình anh cũng thu hoạch từ 40kg đến 1 tạ tôm càng xanh với giá bán tại chỗ là 220.000 đồng/kg. Sau khi đã trừ đi các khoản chi phí, anh Giang nắm chắc trong tay hàng chục triệu đồng trong một ngày.

Bí quyết nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc

Nhìn những con tôm càng xanh to bự được kéo từ dưới ao lên, chúng tôi đã không khỏi cảm thán với cách nghĩ chẳng giống ai này của anh Giang. “Em tính toán khác người nên từ đây đến Tết Nhâm Dần năm 2022, ngày nào em cũng kéo lưới thu hoạch hàng chục ký tôm càng xanh để phục vụ khách hàng.” Anh Giang chia sẻ.

Để tôm phát triển thuận lợi dưới cái thời tiết khắc nghiệt ở Ninh Thuận, anh Giang đã tự mày mò tìm hiểu và áp dụng việc phủ lưới tạo bóng mát trên mặt tất cả các mặt hồ. Việc này giúp nhiệt độ trong nước không bị tăng quá cao và giảm tình trạng ánh nắng chiếu trực tiếp xuống nước. 

Nếu nhiệt độ và nồng độ oxy trong nước ổn định thì sẽ tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho tôm càng xanh phát triển. Với cách nuôi trồng này thì việc nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc Ninh Thuận sẽ không còn là vấn đề nan giải nữa.

Để cho ra những giống tôm chất lượng, an toàn anh Giang đã tự tay làm tất cả mọi việc
Để cho ra những giống tôm chất lượng, an toàn anh Giang đã tự tay làm tất cả mọi việc

Để tạo được niềm tin và nhu cầu thực phẩm sạch đến với khách hàng, trại tôm của anh hoàn toàn được nuôi và chăm sóc theo hướng vi sinh. Tong suốt quá trình nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc, anh Giang không sử dụng thuốc kháng sinh hoá chất hoá học mà chỉ áp dụng vi sinh tự nhiên.  Từ việc tạo màu nước, đến thức ăn và phương pháp chăm sóc, vệ sinh ao nuôi.

Anh Giang tự hào nói: “Tôi có thể tự tin khẳng định tôm càng xanh ở đây là tôm sạch hoàn toàn, nếu phát hiện kháng sinh trong mỗi con tôm, tôi sẽ đền cả trại tôm.”

Để minh chứng cho điều đó, đặc biệt là trong quá trình tạo môi trường sống cho tôm nuôi, anh Giang đã tận tay vớt từng bó lục bình đang thả nổi trên mặt hồ. Việc thả lục bình trôi nổi trên mặt hồ sẽ giúp tạo bóng mát, vừa tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

Đồng thời, lục bình cũng là nơi trú ẩn an toàn cho những đàn tôm con, sau khi lọt lòng mẹ tôm con sẽ trú ngụ trong những khóm lục bình này. Sau đó, tôm con sẽ lớn lên và cho ra giống tôm mới, cứ như vậy chủ đầu tư sẽ không cần phải đầu tư một khoản vốn như ban đầu nữa. Đây cũng là một trong những bí quyết giúp cho việc nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc Ninh Thuận trở nên dễ dàng hơn.

Điểm nổi bạc của mô hình nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc

Do đặc tính của tôm càng xanh bố mẹ có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường tại Ninh Thuận nên chủ đầu tư sẽ không phải lo về nguồn giống. Chỉ cần hàng ngày tốn công theo dõi, để tách các lứa tôm con ra khỏi đầu tôm bố mẹ sau đó nuôi lớn rồi bán gối vụ quanh năm.

Ước tính doanh thu của anh có khi đạt từ 700 triệu cho đến 1 tỷ đồng
Ước tính doanh thu của anh có khi đạt từ 700 triệu cho đến 1 tỷ đồng

Nếu không bị dịch bệnh Covid-19 như thời gian vừa qua, thì gia đình anh La Hoài Giang đã có thể thu lời từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng với mô hình nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc độc đáo này. Theo nhiều người nhận định, mô hình nuôi tôm càng xanh này của anh là “Độc nhất vô nhị” tại mảnh đất của xứ sở nắng vàng.

Đặc biệt nhất là việc nuôi tôm càng xanh tại chỗ, tự sinh, tự nở, tự phát triển và lớn lên trong ao. Có thể nói, đây là mô hình mở ra một hướng đi hoàn toàn mới trong ngành nuôi trồng và khai thác thuỷ sản ở Ninh Thuận. 

Với việc nhân giống và nuôi tôm càng xanh tại vùng đất Sa mạc Ninh Thuận này, nông dân trẻ người dân tộc Chăm, anh La Hoài Giang đã tạo ra một hướng đi hoàn toàn mới cho nhiều nông hộ lựa chọn. Đây cũng là một trong những mô hình tiên tiến, thích hợp để tiến hành chuyển đổi mô hình canh tân trong ngành thủy sản hiệu quả nhất hiện nay.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest