Cách Làm Tôm Nhanh Cứng Vỏ Chỉ Sau 2 Giờ Lột

Lột xác ở tôm là quá trình diễn trong khoảng diễn tra trong vòng từ 5 – 10 phút. Sau khi tôm lột vỏ, sức khỏe của tôm còn yếu và lớp vỏ kitin chưa hoàn thiện khiến tôm rất dễ bị nguy hiểm. Nên việc để tôm nhanh cứng vỏ là một trong những công đoạn quan trọng giúp tôm khỏe lại để phát triển tiếp. Và việc dùng các sản phẩm chế phẩm sinh học giúp cách làm tôm nhanh cứng vỏ đã rất phổ biến với người nuôi tôm hiện nay.

Cách làm tôm nhanh cứng vỏ

Ở các loài giáp xác như tôm cua thì quá trình lột xác là quá trình lặp đi lặp lại trong quá trình sống của chúng. Điều này diễn ra khi tôm đạt đến một kích cỡ nhất định cũng như đủ các yếu tố sinh học khác, giúp chúng cởi bỏ lớp “áo” cũ chật chội và mang lên mình lớp áo mới, từ đó tôm to hơn nặng hơn. Ở lứa tuổi nhỏ, quá trình lột xác diễn ra thường xuyên và thời gian giữa các lần khá ngắn. Khi tôm lớn thời gian giữa các lần sẽ cách xa lâu hơn. 

Cách làm tôm nhanh cứng vỏ hiệu quả giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng vượt trội
Cách làm tôm nhanh cứng vỏ hiệu quả giúp tôm khỏe mạnh và tăng trưởng vượt trội

– Tôm lột xác: lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau, tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể, đối với những con tôm khỏe thì sự lột xác rất nhanh chỉ cần 5-7 phút. Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 ngày đối với tôm lớn và 1-2h đối với tôm nhỏ. Tùy theo từng loài tôm sẽ có chu kỳ lột xác khác nhau:

 • Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng: Trong giai đoạn ấu trùng, khi nhiệt độ nước khoảng 28℃, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần.
 • Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh: từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột tôm có 11 lần lột xác, từ tôm bột đến 2 gam: 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột vỏ lâu hơn lên.

Cách làm tôm nhanh cứng vỏ sau khi lột 2 giờ

Trong quá trình nuôi tôm, đôi khi xuất hiện tình trạng tôm lâu lột xác ảnh hưởng đến chất lượng nuôi trồng. Điều này có nguyên nhân từ rất nhiều yếu tố như: Tôm bị thiếu dinh dưỡng, môi trường ao nuôi hay bản thân tôm bị bệnh do tảo, tôm bị mềm vỏ, bị đen mang khiến tôm chậm lột vỏ. Cho nên cần kiểm tra kỹ các yếu tố trong nuôi tôm nhằm đảm bảo môi trường giúp tôm lột xác cùng lúc. Sau đây là cách làm tôm nhanh cứng vỏ chỉ sau 2 giờ lột.

Không bổ sung kịp thời các dưỡng chất cho tôm sau khi lột sẽ khiến tôm phải đối mặt với nhiều vấn đề
Không bổ sung kịp thời các dưỡng chất cho tôm sau khi lột sẽ khiến tôm phải đối mặt với nhiều vấn đề

– Yếu tố đầu tiên cần chú trọng đến sau khi tôm lột vỏ đó là thức ăn, chất dinh dưỡng: Bổ sung kịp thời đầy đủ nguồn thức ăn dồi dào chất dinh dưỡng cho tôm phục hồi nhanh chóng. 

– Yếu tố thứ hai đó là điều kiện ao nuôi: Môi trường sống là điều kiện quan trọng không thể bổ qua trong cách làm tôm nhanh cứng vỏ trước và sau khi lột. Phải đảm bảo ao nuôi luôn sạch, không bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn để tôm được hồi phục nhanh chóng. 

– Yếu tố không thể bỏ qua đó là bổ sung khoáng chất thiết yếu cho tôm nuôi. Trong đó, Khoáng KT-80 TS là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Với quy trình sản xuất theo dây chuyền hiện đại, khoa học. Khoáng KT-80 TS do Thủy Sản 1980 cung cấp đảm bảo an toàn chất lượng đã được kiểm chứng thực tế. Sản phẩm này được bà con nuôi tôm tín nhiệm bởi: 

 • Kích thích lột xác, tăng trọng nhanh
 • Mau cứng vỏ, ngăn ngừa các tác nhân bên ngoài có điều kiện xâm nhiễm
 • Ngăn ngừa cong thân, đục cơ
 • Hỗ trợ hoàn thiện tế bào miễn dịch nhờ selenium hữu cơ
 • Ngăn ngừa tình trạng đốm đen mùa mưa và ốp thân
 • Căn bằng khoáng trong ao nuôi khi tạt, giảm biên cặn nước
 • Liều lượng sử dụng ít, khoáng hữu cơ Nano dễ hấp thụ. 
 • Lắng tụ các chất lơ lửng, ổn định pH môi trường
 • Cung cấp các khoáng chất cần thiết cho ao nuôi
Khoáng KT-80 TS là giải pháp hữu hiệu trong cách làm nhanh cứng vỏ
Khoáng KT-80 TS là giải pháp hữu hiệu trong cách làm nhanh cứng vỏ

Sử dụng khoáng KT-80 TS với liều lượng chuẩn và đúng cách là điều quan trọng trong cách làm tôm nhanh cứng vỏ sau khi lột. 

 • Cho ăn: 1 – 2g/kg thức ăn
 • Liều tạt: 1 kg/5.000 m3 nước
 • Tuyệt đối không cho ăn quá liều

Khoáng được xem như giải pháp tối ưu giúp bà con nuôi tôm ngăn ngừa các vấn đề sau khi lột: mềm vỏ, chậm, phát triển thậm chí chết tôm. Hãy cùng Thủy Sản 1980 tiếp tục chinh phục những thử thách, góp phần xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững nhé!

“TỪ AO ĐẤT ĐẾN AO BẠT – CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN”

Hotline: 0982.342.342

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysan1980

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest