Cách Chữa Bệnh Cho Tôm Bằng Tỏi Đen Hiệu Quả Ít Ai Biết

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi đen là một trong những phương pháp được sử dụng nhằm điều trị các bệnh đường ruột, bệnh phân trắng, đốm trắng, gan tụy,… trên tôm. Tuy nhiên, cần phải hiểu một cách khoa học về đặc điểm, công dụng, liều lượng và cách cho tôm ăn tỏi đúng cách để có thể áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

Bản chất của Tỏi đen 

Tỏi đen được biết đến như một kháng sinh tự nhiên mạnh và có rất nhiều tác dụng trong điều trị nhiều loại bệnh. Ngày nay tỏi đen còn được ứng dụng để phòng trị bệnh cho tôm để tôm đạt năng suất chất lượng cao.

Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men, chậm trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 độ C đến 90 độ C), độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ và thời gian lên men kéo dài từ 30 – 60 ngày. Nhờ đó, tỏi trắng được lên men thành tỏi đen nhánh và hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng.

"Thần dược cho tôm nuôi" - Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi đen vô cùng hiệu quả
“Thần dược cho tôm nuôi” – Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi đen vô cùng hiệu quả

Tỏi đen là một thảo dược đa năng, với khả năng phòng và chữa trị nhiều bệnh. Trong tỏi đen có chứa chất allicin, một axit amin hữu cơ khi bị đập dập chất này kết hợp với men Allinase có trong tỏi đen để biến thành Allicin. Allicin là một sulfua hữu cơ có mùi đặc trưng, không có màu, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm đặc biệt, chữa bệnh cho tôm bằng tỏi đen là phương pháp tự nhiên và an toàn mà hiệu quả cao.

Công dụng tuyệt vời mà tỏi đen mang lại

Chất allicin trong tỏi đen có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn mạnh bằng 1/5 thuốc penicillin và 1/10 thuốc tetracycline. Hơn hết tỏi đen cũng có công dụng để trị bệnh sán, giun kim và các bệnh nấm. Cơ chế tác động của allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA và RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật.

Allicin trong tỏi trắng chỉ được sinh ra khi nghiền nát hoặc đập dập. Tuy nhiên allicin kém bền nên biến mất nhanh trong điều kiện môi trường bên ngoài. Vì vậy không nên nấu chín tỏi vì khi ở nhiệt độ cao các hoạt chất này sẽ phân hủy và giảm tác dụng. Tỏi khi ngâm lâu ngày trong rượu trắng cũng được chứng minh là không có tác dụng trị bệnh cho động vật thủy sản.

Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi đen hiệu quả ít ai biết đến
Cách chữa bệnh cho tôm bằng tỏi đen hiệu quả ít ai biết đến

Do đó, nếu dùng tỏi tự chế biến thì phải được xay nhuyễn, trộn với động vật thủy sản ăn ngay với liều dùng từ 3-5g tỏi/ kg thức ăn. Còn dùng tỏi đen thì chỉ cần trộn trực tiếp với thức ăn và cho tôm ăn. 

Nếu dùng tỏi trắng cho tôm ăn thì nên lưu ý điều gì?

Bà con lưu ý không nên cho tôm ăn tỏi khi đói, nếu dùng tỏi nên bổ sung vào bữa thức ăn cuối cùng của ngày. Vì chất allicin trong tỏi là kháng sinh sẽ gây tác dụng phụ làm tôm rối loạn hệ tiêu hóa đường ruột khi cơ quan tiêu hóa bị trống rỗng.

Khi chữa bệnh cho tôm bằng tỏi cần chú ý ngoài việc trị các vi khuẩn gây bệnh, nó còn diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Để khắc phục điều này, chúng ta nên sử dụng thêm các chế phẩm sinh học bao gồm các vi khuẩn sống có lợi để tăng cường sức khỏe cho tôm.

Để nuôi tôm an toàn bà con nên sử dụng CAO TỎI ĐEN RG-80 TS của Thủy Sản 1980. Bởi trong thành phần chính của RG-80 TS là tỏi đen Ninh Thuận nguyên chất được ủ lên men tự nhiên, làm giảm mùi hăng của tỏi truyền thống. Bà con có thể trộn trực tiếp vào cử ăn của tôm cho tôm ăn, không mất nhiều thời gian và chi phí. 

Cao tỏi đen RG-80 TS, mang đến giải pháp tối ưu cho bà con nuôi tôm
Cao tỏi đen RG-80 TS, mang đến giải pháp tối ưu cho bà con nuôi tôm

Hãy cùng Thủy Sản 1980 tiếp tục chinh phục những thử thách, góp phần xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững!

“TỪ AO ĐẤT ĐẾN AO BẠT – CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN”

THỦY SẢN 1980

Hotline: 0982.342.342

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysan1980

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest