CÁC PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ NHIỆT ĐỘ AO NUÔI TÔM

Tôm là loài vật biến nhiệt, nhiệt độ tôm biến đổi theo nhiệt độ môi trường. Tốc độ tăng trưởng, miễn dịch đối với các mầm bệnh của tôm cũng vì thế mà biến động theo môi trường nước. Do đó, quản lý nhiệt độ trong ao tôm là vấn đề có ảnh hưởng rất lớn đến thành bại của vụ nuôi. 

Một số tác động tiêu cực đến tôm khi nhiệt độ tăng cao 

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng đến sự phát triển của tôm nuôi. Vì thế, đảm bảo nhiệt độ ổn định là việc quan trọng của các farm tôm. Một số tác động tiêu cực đến tôm khi nhiệt độ tăng cao: 

Nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm
Nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm
  • Tôm bị stress
  • Ảnh hưởng đến quá trình hô hấp
  • Làm suy giảm sức đề kháng
  • Khiến quá trình trao đổi chất của tôm giảm, làm tôm chậm lớn.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh cho tôm.
  • Nhiệt độ thấp vào mùa mưa sẽ làm tôm giảm ăn, khiến tôm chậm lớn. Thậm chí khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C sẽ khiến tôm bỏ ăn và chết.

Phương pháp quản lý nhiệt độ trong ao tôm mùa mưa

Khi mưa lớn kéo dài làm phân tầng giữa nước ngọt phía trên và nước mặn bên dưới. Điều này tạo sự phân tầng nước, làm cản trở oxy hòa tan xuống tầng nước dưới, làm tôm stress và còn tăng độc tính của khí độc dưới đáy ao.

Quản lý tốt nhiệt độ trong mùa mưa là yếu tố quan trọng giúp tôm nuôi phát triển toàn diện
Quản lý tốt nhiệt độ trong mùa mưa là yếu tố quan trọng giúp tôm nuôi phát triển toàn diện

Ngoài ra, nếu nhiệt độ ao tôm chênh lệch đột ngột trong mùa mưa làm tôm dễ bị “sốc”, thậm chí chết tôm. Do đó, cần tăng cường chạy quạt nước khi thấy xuất hiện mưa lớn vừa tránh phân tầng nước, vừa cung cấp thêm oxy cho tôm.

Bà con nên lắp đặt hệ thống ống rút nước tầng mặt khi mưa lớn để giảm hiện tượng nước phân tầng, hạn chế tác hại do nước mưa gây ra.

Phương pháp quản lý nhiệt độ trong ao nuôi tôm vào mùa nắng

Vào ngày nắng nóng để hạn chế nhiệt độ trong ao quá cao làm ảnh hưởng đến tôm người nuôi cần màu nước ở dạng màu trà và giữ độ trong không quá 35 cm.

Chạy quạt liên tục và hệ thống oxy đáy để hạn chế sự phân tầng nhiệt độ trong ao, có thể sử dụng lưới che để giảm ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào ao tôm.

Khi nhiệt độ nước ao cao trên 30 độ C tôm sẽ ăn rất mạnh nhưng không thể hấp thụ hết thức ăn. Do đó, cần hạn chế cho tôm ăn vào lúc này, tránh gây ô nhiễm nước.

Phương pháp quản lý nhiệt độ trong ao nuôi tôm vào mùa lạnh

Vào mùa lạnh, nhiệt độ nước ao thường ở mức thấp, tôm trong giai đoạn này thường ăn ít, giảm trao đổi chất dẫn đến chậm lớn. Bà con phải thường xuyên chạy quạt, oxy đáy, hạn chế cho tôm ăn quá nhiều.

Có thể bón vôi nóng để cân bằng nhiệt độ nước.

Đối với ao nuôi tôm ở miền Bắc thường chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Bà con nên quy hoạch ao nuôi với đáy ao phía Đông Bắc sâu hơn nhằm cân bằng nhiệt độ các khu vực trong ao. Che bạt tránh gió trên bờ ao để hạn chế bớt tác động của gió mùa. 

Thời tiết thay đổi ảnh hướng rất lớn đến môi trường phát triển của tôm nuôi
Thời tiết thay đổi ảnh hướng rất lớn đến môi trường phát triển của tôm nuôi

Ngoài ra, vào mùa lạnh tôm sẽ thường di chuyển xuống tầng đáy để tránh lạnh. Do đó, bà con nên tăng cường sục khí để cung cấp đầy đủ oxy cho tôm trong khu vực này.

Hãy cùng Thủy Sản 1980 tiếp tục chinh phục những thử thách, góp phần xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững nhé!

“TỪ AO ĐẤT ĐẾN AO BẠT – CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN”

Hotline: 0982.342.342

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysan1980

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest