Bí Quyết Kích Thích Lột Cho Tôm Đồng Đều Không Mềm Vỏ

Chu kỳ lột xác ở tôm nuôi được xem là giai đoạn vô cùng quan trọng trong vòng đời sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, khi tôm bắt đầu lột xác, bà con nên chú trọng chăm sóc kỹ lưỡng đến tôm nuôi. Lựa chọn bí quyết kích thích lột cho tôm đồng đều không mềm vỏ là quyết định sáng suốt. Giúp đảm bảo quá trình lột được diễn ra nhanh chóng, an toàn. 

Chu kỳ lột xác của tôm nuôi

Tôm là một loại động vật giáp xác, cơ thể tôm được bao bọc bởi một lớp vỏ kitin cứng bên ngoài. Trong quá trình phát triển, tôm cần phải thay lớp vỏ kitin để tăng trọng lượng và kích thước của cơ thể. Vỏ tôm gồm hai thành phần chính gồm 55% khoáng vô cơ và 45% còn lại là chitin và hệ thống cảm giác giúp cơ thể nhận biết sự thay đổi của môi trường. Vậy nên, kích thích lột cho tôm đồng đều là việc cần thiết mà các farm tôm cần thực hiện. 

Kích thích lột cho tôm đồng đều là giải pháp hoàn hảo cho sự phát triển của tôm nuôi
Kích thích lột cho tôm đồng đều là giải pháp hoàn hảo cho sự phát triển của tôm nuôi

Chu kỳ lột xác của tôm được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một vòng đời. Tôm thường lột xác vào ban đêm khoảng từ 22h – 2h đêm. Khi lớp vỏ mới được hình thành không những giúp tôm tăng trưởng mà còn loại bỏ các vết sẹo, tạp chất, vi khuẩn, ký sinh trùng bám trên lớp vỏ cũ.

Chu kỳ lột xác của tôm 

 • Giai đoạn 1 – 15 ngày tuổi: 24 tiếng/ lần
 • Giai đoạn 15 – 30 ngày tuổi: 2 – 3 ngày/ lần
 • Giai đoạn 30 – 35 ngày tuổi: 3 – 5 ngày/ lần
 • Giai đoạn 45 – 75 ngày tuổi: 7 ngày/ lần
 • Giai đoạn 75 – 90 ngày tuổi: 10 ngày/lần
 • Giai đoạn > 90 ngày tuổi: 2 tuần/ lần

Để có thể kích thích lột cho tôm  đúng thời điểm thì việc nhận biết dấu hiệu tiền lột xác cũng rất quan trọng. Trong khoảng thời gian này tôm sẽ ít vận động, lột xác vào thời kỳ thủy triều cao hoặc trăng tròn. Sau khi lột xác, người nuôi có thể nhìn thấy các lớp vỏ và các vệt bọt dài trên mặt nước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lột xác ở tôm

Thức ăn

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm nuôi. Với việc lựa chọn thức ăn công nghiệp không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, thiếu các chất khoáng và chất đạm sẽ là nguyên nhân chính khiến tôm lột xác không thành công.

Quá trình tôm lột xác là lúc tôm cần bổ sung nhiều dưỡng chất để bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng ở tôm nuôi. 

Môi trường ao nuôi

Các chỉ tiêu về oxy hòa tan, độ mặn, độ pH, độ kiềm không tốt ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tôm lột xác ở tôm. Thậm chí có thể khiến tôm không thể lột xác được. Trong chu kỳ lột xác, tôm cần lượng oxy hòa tan cao gấp đôi so với bình thường. Dù áp dụng biện pháp kích thích lột cho tôm nhanh chóng những điều kiện ao nuôi không tốt cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình lột xác và phát triển ở tôm.

Mầm bệnh

Các bệnh thường gặp trên tôm xuất hiện phổ biến như đóng rong, gan tụy, phân trắng, nấm,… khiến tôm chậm lột xác hoặc không thể lột xác được. Có thể gây chết hàng loạt nếu không có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời.

Bí quyết kích thích lột cho tôm đồng đều, nhanh chóng và không gây cứng vỏ. 

Có hai bí quyết kích thích lột cho tôm an toàn và nhanh chóng: kích thích tự nhiên (sinh học) và kích thích hóa học.

Bí quyết sinh học: Thay nguồn nước sạch vào ao nuôi kết hợp quạt nước sục khí cho ao. Nguồn nước sạch cung cấp cho ao phải được lắng lọc cẩn thận và khử trùng triệt để, đồng thời phối hợp quạt nước – sục khí sau khi thay nước. Vì khi thay nước, nhiệt độ và thành phần chất lượng nguồn nước trong ao và môi trường sống của tôm có thay đổi sẽ giúp cho tôm lột vỏ. Tùy theo tình trạng sức khỏe tôm, chất lượng nguồn nước và màu nước ao… lượng nước thay vào là 2/3-1/2 tổng thể tích nước trong ao.

Chế phẩm không thể thiếu trong việc kích thích lột cho tôm đó là KHOÁNG KT-80 TS
Chế phẩm không thể thiếu trong việc kích thích lột cho tôm đó là KHOÁNG KT-80 TS

Ứng dụng các hợp chất dinh dưỡng và chế phẩm sinh học để bón vào ao nuôi. Nồng độ, liều dùng, thời gian hiệu ứng, số lần dùng… Tùy theo từng thành phần cấu trúc của hợp chất khi bón vào ao nuôi sẽ kích thích tôm lột vỏ. Đặc biệt, bổ sung khoáng chất KT-80 TS cho tôm nuôi kịp thời giúp kích thích tôm lột nhanh và bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho tôm trong giai đoạn quan trọng này. 

Xem thêm: https://thuysan1980.com/kt-80-ts-khoang-chat-thiet-yeu-cho-farm-tom-nha-ban/

Bí quyết hóa học: Sử dụng hóa chất khử trùng như Chlorin, thuốc tím… với nồng độ thấp. Đặc biệt, khi sử dụng hóa chất và thuốc diệt tạp thường dùng với nồng độ thấp từ 1-3ppm (khoảng 1-3g/m3 ) và nên áp dụng vào lúc trời mát hay chiều tối.

Những lưu ý khi kích thích lột cho tôm 

 • Các yếu tố môi trường sống của tôm như pH, độ mặn, độ trong ao đang nuôi tôm phải phù hợp với tập tính sinh học tôm nuôi nếu muốn kích thích lột cho tôm. 
 • Phải đánh giá được tình trạng tôm đang khỏe mạnh và khả năng bắt mồi của tổng đàn tôm. Lưu ý đến tình trạng tôm bệnh ở những vùng lân cận, khâu xử lý khử trùng nguồn nước từ ao lắng phải tuân thủ nghiêm ngặt và chuẩn bị tốt thiết bị quạt nước cho ao.
 • Cần xác định thể tích lượng nước trong ao để tính toán chính xác lượng thuốc diệt cá hay hóa chất khử trùng dùng để kích thích tôm lột và tham khảo hoạt tính của từng loại thuốc, thành phần cấu trúc hợp chất dinh dưỡng.
 • Chỉ kích thích lột cho tôm vào những ngày nắng nhẹ tối trời, không áp dụng vào lúc trời âm u, chuyển mưa lớn. Nước mưa sẽ mang độc tố, lượng phèn từ đất bờ chảy xuống ao có thể làm tôm sốc vì khi lột sức đề kháng của tôm rất yếu. Điều đó sẽ khiến tôm dễ bị chết.
 • Sau khi kích thích lột cho tôm , nên tăng thêm 10-15% lượng thức ăn cho khẩu phần thức ăn trong ngày và kết hợp bổ sung khoáng KT-80 TS, vitamin C từ 1-3% lượng thức ăn, để đáp ứng đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của tôm sau khi tôm hoàn tất chu kỳ lột xác.

Hãy cùng Thủy Sản 1980 tiếp tục chinh phục những thử thách, góp phần xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững nhé!

“TỪ AO ĐẤT ĐẾN AO BẠT – CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN”

Hotline: 0982.342.342

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysan1980

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest