Bí Kíp Kích Thích Tôm Lột Xác Bằng Khoáng, Bạn Đã  Biết?

Thực tế tôm nuôi trong vòng đời phát triển đều phải trải qua qua trình lột xác. Bởi quá trình này giúp kích thích tôm tăng trưởng nhanh hơn. Vậy quá trình này được diễn ra như thế nào, tại sao phải kích thích tôm lột xác bằng khoáng? Tham khảo bài viết sau để hiểu thêm nhé!

Tại sao tôm phải lột xác? Tôm lột xác như thế nào? 

Trong vòng đời của mình tôm phải lột vỏ nhiều lần để tăng trưởng. Tôm phải lột xác vì vỏ tôm chứa chất kitin rất nặng và cứng khiến tôm khó di chuyển được, và đặc biệt lớp vỏ này sẽ không lớn lên cùng tôm được. Vì vậy trong đời tôm phải lột xác nhiều lần và đặc biệt phải kích thích tôm lột xác bằng khoáng chất thiết yếu.

Tôm lột xác là quá trình vô cùng quang trong cho sự sinh trưởng và phát triển về sau
Tôm lột xác là quá trình vô cùng quang trong cho sự sinh trưởng và phát triển về sau

Mỗi khi sinh trưởng đến một giai đoạn nhất định, vỏ của tôm bị lão hóa, vỏ mới được hình thành từ bên trong. Lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau. Sau đó tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể.

Thời gian lột xác đối với những con khỏe mạnh chỉ cần 3~5 phút là có thể lột vỏ xong.

Ý nghĩa của việc lột xác trong nuôi tôm

Khi tôm lột xác, đồng nghĩa với kích thước và trọng lượng của tôm cũng tăng lên do đó năng suất nuôi tôm sẽ phụ thuộc vào hoạt động lột xác của chúng. Lột xác là quá trình cần thiết nhưng không phải lúc nào tôm cũng lột xác tốt, người nuôi tôm cần nắm vững các cách kích thích tôm lột xác bằng khoáng để tăng hiệu quả.

Các yếu tố để kích thích tôm lột xác

Yếu tố dinh dưỡng: khi tôm thiếu chất dinh dưỡng sẽ không đủ để tôm đầy vỏ, vỏ tôm sẽ không nứt ra. Do đó để kích thích tôm lột xác nhanh, người chăn nuôi nên cho tôm ăn đủ lượng thức ăn có hàm lượng đạm tổng số 32-45%, bổ sung đủ chất đạm, canxi, vitamin c. Cần điều chỉnh thức ăn trong ngày qua lượng thức ăn dư thừa còn dính trên sàng. Chuyển đổi lượng thức ăn phù hợp qua từng giai đoạn phát triển. Đặc biệt, người nuôi tôm cần phải kích thích tôm lột xác bằng khoáng thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn. 

Tôm lột xác là giai đoạn vô cùng quan trọng cho sự phát triển và sinh trưởng về sau
Tôm lột xác là giai đoạn vô cùng quan trọng cho sự phát triển và sinh trưởng về sau

Yếu tố môi trường: quá trình lột xác của tôm sẽ bị ảnh hưởng nếu môi trường không tốt. Môi trường tốt là ao phải có độ kiềm thích hợp từ 80-120mg. Nếu chưa đạt thì cần phải kích thích tôm lột xác bằng khoáng chất cho môi trường để tôm lột vỏ đều, chu kỳ nuôi tôm ngắn lại, chất lượng tốt.

Điều kiện để kích thích tôm lột xác 

  • Độ mặn nước ao: 10-25 phần nghìn
  • Độ kiềm: 120mg/l
  •  pH: 7.5-8.5
  • Oxy hòa tan: 4-6mg

 Kích thích tôm lột xác

  • Tăng cường kích thích tôm lột xác bằng cách kích thích nước
  • Quạt và tạo oxy để lượng oxy trong ao cao
  • Duy trì độ pH đạt ngưỡng từ 7.5 – 8.5
  • Bổ sung thêm các chế phẩm sinh học, kích thích tôm lột xác bằng khoáng chất cần thiết vào thành phần thức ăn cho tôm nuôi.

Ngoài ra, sau khi lột xác độ kiểm sẽ giảm do các ion đã được sử dụng để hình thành lớp vỏ mới. Trong trường hợp này cần phải điều chỉnh về mức 100 – 200 ppm.

– Thức ăn thừa, phân đọng lại dưới khiến đáy ao ô nhiễm bởi các chất độc hại như h2s… cũng khiến tôm chậm lột xác. Môi trường nuôi không tốt cũng khiến tôm mắc bệnh. Vì vậy kích thích tôm lột xác bằng khoáng KT-80 TS và thường xuyên vệ sinh ao nuôi là một điều cần thiết.

Kích thích tôm lột xác bằng khoáng KT-80 TS là việc làm sáng suốt của bà con nuôi tôm
Kích thích tôm lột xác bằng khoáng KT-80 TS là việc làm sáng suốt của bà con nuôi tôm

– Đối với một số trường hợp có thể kích thích tôm lột vỏ bằng việc hạ độ mặn trong ao.

Trong giai đoạn lột xác, cơ thể tôm dễ bị tổn thương cơ học và dễ bị tấn công bởi đồng loại. Do đó cần có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với đàn tôm trong giai đoạn này. Tôm lột xác là quá trình quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chăn nuôi, vì vậy cần có biện pháp kích thích tôm lột xác bằng khoáng  thích hợp để tôm sinh trưởng và phát triển tốt, tăng năng suất.

Hãy cùng Thủy Sản 1980 tiếp tục chinh phục những thử thách, góp phần xây dựng ngành thuỷ sản Việt Nam với giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững!

“TỪ AO ĐẤT ĐẾN AO BẠT – CHÚNG TÔI LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN”

Hotline: 0982.342.342

Fanpage: https://www.facebook.com/thuysan1980

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest